Cầu nâng ô tô 1 trụ, 2 trụ, 4 trụ hay cắt kéo đều là những loại cầu nâng có vai trò đặc biệt quan trọng trong bất kỳ gara sửa chữa xe ô tô nào, dù là lớn hay nhỏ. Những chiếc cầu nâng ô tô hỗ trợ quá trình xịt rửa xe, sửa chữa xe ô tô trở nên đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vậy cầu nâng ô tô là gì, hiện nay có những loại cầu nâng nào? Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin được điện máy Yên Phát chia sẻ ngay sau đây.

Cầu nâng là gì?

Cầu nâng ô tô là thiết bị đảm nhận nhiệm vụ nâng - hạ ô tô, tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo an toàn cho người thợ trong quá trình vệ sinh, sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô. Cầu nâng là thiết bị chuyên dụng, được dùng phổ biến tại các trung tâm rửa xe hoặc gara sửa chữa ô tô chuyên nghiệp.

Ngoài ra còn một số loại cầu nâng ô tô được ứng dụng trong việc cất giữ xe tại các bãi đỗ xe có diện tích mặt bằng chật hẹp, giúp tận dụng được tối đa diện tích. Nguyên lý vận hành của giàn nâng ô tô khá đơn giản, dễ sử dụng, chỉ cần người dùng nắm chắc yêu cầu kỹ thuật. 

Cầy nâng oto là gì? 

Cầu nâng ô tô trên thị trường hiện nay đa dạng về mẫu mã, thiết kế 

Cấu tạo cầu nâng 

Đại đa số các loại cầu nâng ô tô trên thị trường hiện nay đều có cấu tạo giống nhau, gồm 3 bộ phận chính là ty nâng, bàn nâng, bình nhớt. Mỗi bộ phận đều đảm nhận nhiệm vụ khác nhau nhưng đều có vai trò quan trọng, nếu thiếu một trong các bộ phận này thì cầu nâng sẽ không hoạt động được.

Ty nâng

Ty nâng hay còn gọi là trụ cầu hay xi lanh, gồm có piston, gioăng làm kín, xi lanh và vòng đệm. Chức năng chính của ty nâng là đẩy bàn nâng lên nhờ sự kết hợp của dầu thủy lực và lực đẩy từ áp suất khí nén. Một cầu nâng có thể gồm nhiều ty nâng để có thể nâng được các dòng xe có trọng tải lớn.

Bàn nâng

Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bánh xe ô tô, đảm nhận nhiệm vụ nâng đỡ và giữ thăng bằng cho xe trong quá trình nâng - hạ. Mặt bàn nâng thường được làm từ vật liệu thép bền bỉ, chắc chắn, có khả năng chịu tải lớn. Một số loại bàn nâng được thiết kế với các vân nổi giúp tạo độ ma sát cao, giảm thiểu tình trạng trơn trượt bánh xe. Bàn nâng ô tô cũng có thiết kế đa dạng như hình chữ X, H, cánh tay nâng,...

Bình nhớt

Bình nhớt đảm nhận vai trò quan trọng trọng hoạt động của cầu nâng ô tô. Bộ phận này có nhiệm vụ cung cấp dầu nhớt cho ty nâng hoạt động thông qua hệ thống van khóa và đường dẫn nhớt. 

Phân loại cầu nâng ô tô

Hiện nay trên thị trường, cầu nâng ô tô được phân loại gồm: cầu nâng 1 trụ, cầu nâng 2 trụ, 4 trụ... Với mỗi loại cầu nâng này sẽ có cấu tạo, nguyên lý hoạt động khác nhau. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về từng loại, chúng tôi sẽ đi sâu vào giới thiệu chi tiết về các loại cầu nâng ô tô được sử dụng phổ biến này. 

Cầu nâng 1 trụ

Cầu nâng 1 trụ là gì? Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh cầu nâng 1 trụ chuyên rửa xe ô tô ở hầu hết các trung tâm cung cấp dịch vụ rửa xe chuyên nghiệp. Cầu nâng rửa xe 1 trụ được dùng để nâng ô tô lên một tầm cao nhất định, hỗ trợ quá trình rửa xe của người thợ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài khả năng nâng lên - hạ xuống, cầu nâng 1 trụ còn có thể xoay 360 độ, giúp việc rửa xe được thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn.

Hiện nay, trên thị trường cầu nâng 1 trụ rửa xe được chia làm 2 loại chính, đó là cầu nâng 1 trụ Việt Nam và cầu nâng 1 trụ Ấn Độ. Trong đó, chất lượng của cầu nâng Ấn Độ được người dùng đánh giá cao bởi có chất lượng tốt nhất, vì thế giá cầu nâng ô tô 1 trụ Ấn Độ hơi nhỉnh hơn so với cầu nâng Việt Nam.

cầu nang ô tô 1 trụ

Tìm hiểu cầu nâng ô tô 1 trụ 

Cầu nâng nâng 1 trụ có cấu tạo đơn giản, dễ thi công, lắp đặt và sử dụng. Tiêu chuẩn kỹ thuật lắp đặt cầu nâng rửa xe 1 trụ là gắn sát với mặt sàn có độ cao tối đa là 10cm để đảm bảo an toàn khi nâng xe lên xuống. So với bệ bê tông cao từ 50 - 100cm, chúng ta có thể thấy việc sử dụng cầu nâng 1 trụ an toàn hơn rất nhiều.

Cầu nâng 1 trụ hoạt động hoàn toàn dựa trên nguyên tắc dầu thủy lực ép vào piston, cầu sẽ được nâng lên từ từ. Nếu có trục trặc thì lượng dầu cũng sẽ từ từ trở về bình chứa, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi gặp sự cố. Đây cũng chính là lý do vì sao các cơ sở kinh doanh dịch vụ rửa xe lựa chọn đầu tư cầu nâng 1 trụ cho đơn vị của mình.

Những đặc điểm của cầu nâng ô tô 1 trụ

Cầu nâng 1 trụ hỗ trợ tốt nhất cho quá trình rửa xe ô tô

Giàn nâng rửa xe ô tô 1 trụ có kích thước phù hợp với dòng loại xe ô tô từ 4 - 16 chỗ, thiết kế nằm sát mặt đất thuận tiện cho việc rửa ngoại thất xe hơi. Công việc vệ sinh gầm ô tô cũng dễ dàng hơn nhờ việc điều chỉnh cầu lên cao - xuống thấp tùy vào mục đích sử dụng. Nhờ có cầu nâng 1 trụ mà các trung tâm nâng cao dịch vụ rửa xe, thu hút được nhiều khách hàng. 

Để đảm bảo việc thi công và lắp đặt giàn nâng 1 trụ được chính xác, an toàn khi hoạt động thì người dùng cần cân nhắc lựa chọn thiết bị chính hãng, đến từ những đơn vị cung cấp cầu nâng ô tô chuyên nghiệp, để tránh những hậu quả về kỹ thuật đáng tiếc về sau. 

ưu điểm nổi bật của cầu nâng ô tô 1 trụ 

Hiệu quả công việc cầu nâng 1 trụ mang lại là rất cao 

>>> Xem ngay một số loại cầu nâng 1 trụ rửa xe phổ biến trên thị trường hiện nay

Model

Sức nâng (tấn)

Áp suất khí nén (bar)

Chiều cao max (mm)

Đường kính trụ (m)

Bàn nâng (D x R) (m)

Khối lượng (kg)

Cầu nâng rửa xe 1 trụ Ấn Độ - Bàn âm

4

8-15

1500

0.27

4.42x2.1

960

Cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ bàn nổi

4

9-12

1500

0.27

4.42x2.1

1000

Cầu nâng rửa xe một trụ Ấn Độ bàn nổi

4

8-15

1500

0.27

4.42x2.1

1200

Cầu nâng 1 trụ SENOK PU04

4

9-12

1500

0.27

4.5x0.7

950

Cầu nâng ô tô một trụ V-JET 4.0

3.5

5-10

1805

0.27

4.5x0.7

650

Cầu nâng rửa xe V- JET QJY - s5

3.5

5-10

1805

0.27

4.5x0.7

650

Cầu nâng 1 trụ chữ H

4

5-8

1450

0.27

4.42x2.1

960

Cầu nâng ô tô 1 trụ chữ X

4

5-8

1730

0.27

3.025x6.25

580

Cầu nâng 2 trụ

Tại các trung tâm sửa xe, gara bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp không thể thiếu cầu nâng ô tô 2 trụ - công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc kiểm tra, sửa chữa, vệ sinh xe. Cầu nâng 2 trụ đảm nhận nhiệm vụ nâng ô tô lên khỏi mặt sàn, giúp công việc kiểm tra gầm xe được dễ dàng hơn; đảm bảo an toàn cho người thợ và phương tiện khi thực hiện các thao tác sửa chữa dưới gầm ô tô. 

Cấu tạo của cầu nâng 2 trụ rửa xe ô tô bao gồm các bộ phận chính như: hệ thống 2 trụ nâng, bộ cảm biến, cánh tay giữ xe… Chi tiết về cấu tạo và chức năng của cầu nâng 2 trụ như sau:

- Trụ nâng: đây là bộ phận dễ nhận dạng nhất của cầu nâng hai trụ. Trụ nâng chính là hai thanh trụ được lắp đặt cách nhau một khoảng nhất định (khoảng cách này phải phù hợp với kích thước của ô tô).

- Cánh tay giữ xe: mỗi bên cánh tay được lắp một các tay vuông góc với trụ. Bộ phận này có nhiệm vụ chính là giữ xe ô tô trong quá trình cầu nâng lên hạ xuống.

- Khóa an toàn: được lắp ở hai bên trụ nâng nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho xe, ngăn chặn tình trạng xe rơi xuống trong quá trình nâng hạ. 

- Bơm thủy lực và dầu thủy lực: đảm nhận nhiệm vụ là bơm - đẩy dầu thủy lực, giúp cho quá trình hoạt động của trụ nâng luôn trong trạng thái ổn định nhất.

- Bộ cảm biến: đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bộ phận cảm biến sẽ tự động dừng khi thiết bị gần chạm vào thanh cáp. (Bộ phận này chỉ được lắp đặt ở cầu nâng 2 trụ giằng trên).

cầu nâng ô tô 2 trụ 

Sự cần thiết của cầu nâng  ô tô 2 trụ 

Dựa vào thiết kế, cầu nâng 2 trụ được phân thành 2 loại chính đó là cầu nâng 2 trụ giằng trên và cầu nâng 2 trụ giằng dưới. Dưới đây là thông tin chi tiết về hai loại cẩu nâng 2 trụ này:

Cầu nâng 2 trụ giằng trên: Thiết kế cáp ở trên nên không xảy ra tình trạng hao mòn, bụi bẩn bám dính; từ đó giúp tuổi thọ của thiết bị so với cáp giằng dưới. Cầu 2 trụ cổng trên có chiều cao 3,6m, nâng được các dòng xe cao từ 1m8 - m85 vẫn có thể thoải mái nâng đến độ cao 1m8, mang lại hiệu quả làm việc tối ưu. 

Cầu nâng ô tô 2 trụ giằng dưới: Loại cầu nâng này có ưu điểm là giá thành rẻ hơn so với loại cầu nâng giằng trên, chiều cao khi nâng không hạn chế nên có thể nâng được các xe thân lớn như Mec Center, Ford Transit,... mà không gây vướng víu. Chiều cao của thân cầu chỉ 2,8m, phù hợp với mọi không gian sử dụng, các nhà xưởng có mái thấp hoàn toàn có thể lắp đặt dòng sản phẩm này.

cầu nâng ô tô 2 trụ

Cầu nâng 2 trụ được sử dụng phổ biến tại các gara hiện nay 

>>>Không thể bỏ lỡ các dòng cầu nâng 2 trụ giá rẻ được ưa chuộng sau đây:

Model

Sức nâng (tấn)

Điện áp (V)

Thời gian nâng (s)

Công Suất mô tơ (W)

Chiều cao Max (mm)

Chiều rộng Max (mm)

Khối lượng (Kg)

Cầu nâng 2 trụ thủy lực AUTOLIFT ALT 40F

4

380

55

2200

2822

3380

590

Cầu nâng ô tô 2 trụ AUTOLIFT ALT-40FA

4

380

55

2200

3726

3420

650

Cầu nâng ô tô 2 trụ giằng trên

4

380

<50

2200

3680

3432

677

Cầu nâng 2 trụ giằng dưới

4

380

<50

2200

2722

3260

527

Cầu nâng 4 trụ

Đây cũng là một trong những thiết nâng hạ được sử dụng phổ biến tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa xe. Cầu nâng ô tô 4 trụ là bản nâng cấp hiện đại hơn của cầu nâng 2 trụ. Theo đó, cấu tạo của cầu nâng 4 trụ bao gồm hệ thống các bộ phận như sau:

- Hệ thống 4 trụ nâng được làm bằng thép, lắp đặt trên 1 mặt phẳng và cách nhau 1 khoảng cách tương thích với ô tô.

- Hệ thống đường dây dẫn và cấp dầu thủy lực.

- Mặt bàn nâng để nâng ô tô lên xuống.

- Thiết bị điều chỉnh góc lái. 

- Motor với chức năng giúp máy hoạt động ổn định hơn.

- Cùng với một số phụ kiện như: Bộ đĩa kiểm tra, kích phụ,...

- Cầu nâng 4 trụ có quy trình thi công nền móng đơn giản hơn, sàn bê tông có thể mỏng hơn. Có nhiều loại cầu nâng được sản xuất theo dạng lưu động, dễ dàng di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

cầu nâng ô tô 4 trụ chuyên dụng

Cầu nâng ô tô 4 trụ chuyên dùng sửa chữa ô tô 

Giống với cầu nâng 1 trụ, 2 trụ, cầu nâng 4 trụ có những ưu điểm vượt trội như:

- Sức nâng tối đa lớn, có thể nâng xe có tải trọng 18 - 20 tấn.

- Độ vững chắc cao hơn cầu 2 trụ, cho phép đưa thẳng xe vào cầu dễ dàng, thuận tiện cho việc kiểm tra và thay dầu.

- Nếu được trang bị đầy đủ kích phụ nâng hệ thống treo và bánh xe lên khỏi đường dẫn thì thiết bị có thể làm tốt các công việc như sửa phanh, lốp.

- Sản phẩm phù hợp cho việc lưu trữ xe lâu dài, vì khi nâng xe lên toàn bộ thì phần lòng trong của cầu nâng có thể đậu thêm một chiếc xe nữa.

- Đặc biệt, các dòng siêu xe, xe gầm thấp có thể được đưa vào dễ dàng hơn so với cầu nâng 2 trụ vì người thao tác không phải luồn tay nâng vào gầm xe.

Cầu nâng cắt kéo

Cầu nâng cắt kéo là gì? Cầu nâng cắt kéo hay còn được gọi với cái tên cầu nâng xếp, cầu nâng chữ X,.. là thiết bị quen thuộc, được sử dụng phổ biến tại các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô chuyên nghiệp. Về cơ bản cầu nâng cắt chéo có 4 phần bao gồm:

- Hệ thống khung cố định: gồm một khung được cấu tạo từ các tấm thép ghép kết nối với nhau bởi những mối hàn.

- Phần chuyển động: bộ phận gồm có bề mặt sàn, cần bẩy của các tấm hàn, được kết nối với tay khung và gắn đến điểm cuối cùng bằng 1 trục. Tại bãi đỗ xe trên cao, giá đỡ được gắn với thanh kéo và được giữ lại bằng chốt tự động.

- Phần nâng: sử dụng khí nén được kết nối với những ống dẫn.

- Bộ phận an toàn: gồm 1 van khí an toàn, công tắc hạn chế hành trình, 1 khóa tay nâng để chống quay và phần bảo vệ ở 2 bên chân của cầu nâng.

cầu nâng ô tô cắt kéo 

Cầu nâng cắt kéo được ứng dụng chủ yếu trong các gara chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô 

Cầu nâng cắt kéo mang đến cho người dùng những tính năng vượt trội như: 

- Kết cấu gọn gàng, lắp đặt chìm dưới sàn nên không tốn nhiều diện tích. Khi hạ cầu, có thể trả lại mặt bằng diện tích để thực hiện các công việc khác. Đây được xem là giải pháp tối ưu dành cho những gara sửa chữa có diện tích vừa và nhỏ.

- Cầu nâng chữ X có khóa an toàn luôn hoạt động ở từng vị trí nâng hạ nên có độ an toàn cao, người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. 

- Cầu nâng cắt kéo thích hợp sử dụng cho việc cân chỉnh góc đặt bánh xe. Để mang lại hiệu quả tối ưu, nên kết hợp cùng thiết bị kiểm tra góc lái bánh xe 3D sẽ giúp việc kiểm tra và căn chỉnh các góc bánh xe chính xác hơn so với mắt thường. 

lựa chọn cầu nâng theo nhu cầu sử dụng

Lựa chọn theo giá cầu nâng ô tô

Một số thương hiệu cầu nâng nổi bật

Trên thị trường hiện nay với nhiều thương hiệu cầu nâng khác nhau, tùy vào mức giá và nhu cầu sử dụng mà chúng ta nên lựa chọn những dòng sản phẩm cầu nâng rửa xe ô tô sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là 2 thương hiệu cầu nâng phổ biến nhất mà bạn có thể tin dùng.

Cầu nâng Autolift - cầu nâng 2 trụ thủy lực

Autolift là hãng sản xuất cầu nâng ô tô nổi tiếng nhất Trung Quốc. Thiết bị được ứng dụng sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn châu Âu. Cầu nâng có khả năng nâng tải lên tới 4 tấn (sử dụng được với hầu hết các loại xe 16 chỗ, xe du lịch, các dòng xe tải hạng nhẹ).

Cầu nâng Autolift hỗ trợ công việc bảo dưỡng, sửa chữa máy dưới gầm máy ô tô được thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Giàn nâng thuộc thương hiệu Autolift được tích hợp cơ cấu giới hạn chiều cao nâng, tự động ngắt motor khi mui xe vừa chạm đến nên đảm bảo an toàn cho xe. Cầu nâng Autolift có những ưu điểm như:

- Kết cấu cứng vững, tay nâng và các khớp nối linh hoạt giúp việc kê xe nhanh chóng hơn.

- Các mối hàn do máy hàn bán tự động MIG/MAG theo tiêu chuẩn Châu Âu.

- Thép chịu lực chống uốn cong có độ chịu tải lớn.

- Vật liệu chế tạo xi lanh và piston, phốt dầu được hãng nhập khẩu từ Nhật Bản.

- Motor đạt tiêu chuẩn CE êm ái và hoạt động ổn định.

- Nếu như có như cầu mua cầu nâng ô tô thì những chiếc cầu nâng thương hiệu Autolift sẽ là một sự lựa chọn thông minh và đúng đắn. 

cầu nâng 2 trụ autolift thủy lực

Cầu nâng 2 trụ giằng trên thương hiệu Autolift 

Cầu nâng ô tô thương hiệu V-jet

Sử dụng cầu nâng V-jet hỗ trợ việc rửa xe sạch, giúp phát hiện những sự cố dưới gầm máy và bánh xe dễ dàng hơn. Cũng như các loại cầu nâng khác, cầu nâng rửa xe ô tô V-jet được sử dụng để thay đổi vị trí của xe phục vụ cho quá trình xịt rửa, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô tại các gara, trung tâm chuyên nghiệp.

Cầu nâng rửa xe 1 trụ V-Jet hoạt động dựa vào khí nén thủy lực (không sử dụng điện) nên an toàn khi vận hành trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với nước. Kết cấu của giàn nâng hiệu V-Jets được cấu thành tử vật liệu bền chắc, chống han gỉ, ăn mòn nên thiết bị có tuổi thọ khá cao, phù hợp đối với việc nâng, hạ xe để xịt rửa, vệ sinh ô tô.

Cầu nâng 1 trụ V-jet 

Cầu nâng 1 trụ V-jet 

Những lưu ý sử dụng cầu nâng an toàn

Cầu nâng ô tô là thiết bị chiếm số vốn đầu tư lớn trong các tiệm rửa xe và gara sửa chữa, bảo dưỡng ô tô. Chính vì vậy, để sử dụng hiệu quả, tăng tuổi thọ cho cầu nâng, cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành thì người dùng cần nắm được một số vấn đề sau:

Tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật 

Những yếu tố kỹ thuật là yếu tố quan trọng nhất, có vai trò quyết định tới hiệu quả sử dụng mà cầu nâng mang lại. Theo đó, khi sử dụng cầu nâng, người dùng cần chú ý:

- Nâng xe ở độ cao phù hợp với mục đích sử dụng. Tuyệt đối không nâng xe khi có người đang ngồi trong xe hoặc đứng trong khu vực lắp đặt cầu nâng.

- Nâng xe đúng tải trọng, việc nâng vượt quá tải trọng cho phép sẽ dễ phát sinh sự cố, làm ảnh hưởng tới chất lượng, không đảm bảo an toàn cũng như làm giảm tuổi thọ của cầu nâng rửa xe ô tô. 

- Người vận hành cầu nâng cần phải có chuyên môn, được đào tạo bài bản để tránh những sự cố phát sinh nghiêm trọng, gây ra tình trạng mất an toàn, ảnh hưởng đến tiến độ công việc và uy tín của cơ sở kinh doanh. 

Người vận hành cầu nâng nên được đào tạo để đảm bảo an toàn

Chú ý thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng cầu nâng

Để đảm bảo quá trình vận hành cầu nâng ổn định, đảm bảo độ bền và chất lượng của cầu nâng ô tô, các kỹ thuật viên cần lưu ý một số điểm sau:

- Vệ sinh cầu nâng sau khi sử dụng: Cầu nâng rất dễ bị nhiễm bụi bẩn, đặc biệt là vị trí bàn nâng và ty nâng. Đặc biệt, bụi bẩn xung quanh cầu nâng có thể bám vào phớt làm kín cầu, mặt piston gây ra hỏng hóc. Do đó, đừng quên vệ sinh cầu nâng định kỳ thường xuyên để tăng độ bền cho thiết bị nhé. 

- Kiểm tra phốt cầu và dầu nhớt: Dầu nhớt có vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc vận hành máy nên cần đảm bảo không khí trong xi lanh, cầu lên giật, phát ra tiếng kêu. Sau khi tiếp xúc nhiều với nước, dầu nhớt có thể bị ăn mòn nên cần chú ý kiểm tra và thay phốt mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

- Cung cấp khí nén đầy đủ: Cầu nâng rửa xe 1 trụ sử dụng khí nén cần phải được cung cấp đầy đủ khí nén để hoạt động ổn định (không dùng chung khí nén của cầu nâng với các thiết bị khác bỏi có thể gây hao hụt khí nén). Bên cạnh đó, khi sử dụng cầu nâng ô tô, nên thu gọn vật dụng dưới cầu nâng, không đứng quá gần khi tiến hành hạ cầu.

Hy vọng với những thông tin tổng quan về cầu nâng xe ô tô trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn, từ đó sẽ lựa chọn được thiết bị cầu nâng phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình. Nếu người dùng có nhu cầu mua cầu nâng uy tín với mức giá phải chăng thì có thể liên hệ ngay tới số hotline 0985 626 307 để được nghe nhân viên Yên Phát hỗ trợ tư vấn và đặt hàng nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.